Sua lỗi 0 available plugged in not charging

Với những người chuyên dùng laptop thì chắc cũng không còn quá xa lạ với lỗi pin laptop sạc không vào "plugged in not charging". Khi gặp thông báo lỗi này đồng nghĩa với việc thiết bị hoặc pin đang gặp vấn đề nào đó. Vậy làm thế nào để khắc phục các lỗi này? Hãy tham khảo ngay cách sửa lỗi pin laptop sạc không vào được hướng dẫn trong bài viết sau nhé!

 • Xem thêm: Chi tiết cách tự kiểm tra chai pin laptop không dùng phần mềm hỗ trợ

Trước khi tìm kiếm giải pháp khắc phục lỗi plugged in, not charging - sạc pin laptop không vào thì người dùng cần nắm được nguyên nhân gây lỗi này. Một số nguyên nhân gây sự cố pin laptop thường gặp có thể kể đến như sau:

 • Nguồn điện sạc pin laptop có vấn đề.
 • Dây sạch máy tính bị hư hỏng.
 • Jack cắm sạc pin bị hỏng.
 • Pin laptop do sử dụng lâu ngày đã bị hư hỏng.
 • Nhiệt độ laptop quá cao do sử dụng trong thời gian dài ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong.
 • Do driver quản lý điều khiển pin laptop gặp vấn đề.

Sua lỗi 0 available plugged in not charging
Giải pháp khắc phục lỗi “plugged in, not charging”

Cách sửa lỗi lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging

Chi tiết cách bước sửa lỗi sạc pin máy tính không vào "plugged in, not charging" cụ thể như sau:

Bước 1: Tắt máy tính laptop đi.

Bước 2: Rút bộ sạc ra khỏi laptop.

Bước 3: Tháo pin ra khỏi máy tính laptop với thiết bị pin rời và với model pin liền thì cần tháo vỏ máy để tháo pin ra.

Sua lỗi 0 available plugged in not charging
Tháo pin ra khỏi máy tính laptop

Bước 4: Kết nối lại bộ sạc với laptop.

Bước 5: Khởi động lại laptop và truy cập hệ điều hành Windows.

Bước 6: Truy cập lần lượt theo đường dẫn sau để gỡ bỏ các driver ACPI quản lí pin laptop: Control Panel >> Device Manager >> Batteries. Tiếp đó hãy nhấn chuột phải để Uninstall toàn bộ những danh mục có trong mục Batteries.

Bước 7: Tiến hành tắt máy tính một lần nữa rồi rút nguồn sạc khỏi máy tính.

Bước 8: Lắp pin vào lại máy và cắm sạc cho máy tính.

Bước 9: Cuối cùng khởi động lại máy tính lên để thiết bị tự động cập nhật driver QCPU quản lý Pin.

Cách sạc pin laptop thế nào đúng cách

Bên cạnh cách khắc phục lỗi, người dùng có thể hạn chế tình trạng “plugged in, not charging” và duy trì và kéo dài tuổi thọ pin tốt nhất bằng cách áp dụng những mẹo sạc pin laptop đúng cách đơn giản dưới đây:

 • Xả pin laptop mới mua: Thời gian xả pin khoảng 1,5 - 3 tháng/lần. Mỗi lần xả cần khoảng 4 giờ để sạc đầy và không cần sử dụng trong thời gian sạc để tránh chai pin laptop.
 • Cắm sạc laptop bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần chờ đến lúc pin hết cạn. Đồng thời, việc cắm sạc pin laptop liên tục sẽ giúp máy đạt hiệu suất hoạt động cao nhất và tránh khỏi cơ chế tiết kiệm pin.

Sua lỗi 0 available plugged in not charging
Cắm sạc laptop bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần chờ đến lúc pin hết cạn

 • Dùng bộ sạc máy tính laptop chính hãng giúp máy hoạt động tốt hơn và tránh tình trạng chai pin máy.
 • Điều chỉnh pin khoảng 2 tháng/lần bằng cách dùng máy cho đến khi pin chỉ còn 5-7%, rồi khởi động lại máy và truy cập chế độ Bios và để pin cạn cho đến khi máy tự tắt và sạc đầy lại.
 • Giữ pin máy tính luôn được mát, do vậy hạn chế sử dụng laptop trên giường hoặc chăn nệm khiến máy tính khó thoát nhiệt dẫn đến nhiệt độ cao.
 • Hạn chế để máy tính hết pin thường xuyên tránh khiến pin bị hư hỏng nhanh hơn. Tốt nhất hãy sạc pin khi máy báo chỉ còn khoảng 20%.

Hi vọng những thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách sửa lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging trên đây sẽ giúp người dùng sửa được lỗi plugged in not charging windows 7, 10. Đồng thời người dùng còn biết cách sạc laptop đúng cách để bảo quản pin an toàn và sử dụng thiết bị hiệu quả nhất.

Khi sạc pin laptop không vào nếu may mắn thì máy của bạn chỉ bị lỏng dây cắm thôi, vì thế, bạn hãy kiểm tra kỹ xem pin đã được gắn đúng cách chưa, sau đó là kiểm tra ổ điện bằng bút điện hoặc nếu không, bạn có thể thử cắm sang ổ khác để kiểm tra.

Sua lỗi 0 available plugged in not charging

2. Tháo pin và kiểm tra

Sau khi kiểm tra ổ cắm điện thì bạn có thể biết hoặc loại bỏ được nguyên nhân nguồn điện vào là có. Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra pin laptop có bị hỏng không bằng cách tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy, nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề, để chắc chắn bạn có thể cho pin vào máy khác để kiểm tra lại.

Sua lỗi 0 available plugged in not charging

3. Kiểm tra dây sạc

Đôi lúc vấn đề không phải ở pin hay phần mềm laptop mà là năm ở dây sạc. Nhiều lúc dây sạc pin bị đứt ngầm khiến cho việc sạc pin không được, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vuốt và kiểm tra dọc dây xem có bị đứt gãy ngầm không. Nếu có dụng cụ bạn có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo adapter để kiểm tra kỹ hơn. Đừng quên để ý có mùi khét phát ra từ dây sạc không.

Sua lỗi 0 available plugged in not charging

4. Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khe cắm sạc được hàn cùng main máy nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài bộ phận này có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. Lúc này ngoài việc quan sát màu và mùi khét thì bạn không nên thử cắm sạc quá nhiều lần dẫn tới gãy chân sạc khiến quá trình thay thế sửa chữa sau đó gặp khó khăn và tốn kém.

Sua lỗi 0 available plugged in not charging

5. Laptop bị quá nhiệt

Có thể bạn chưa biết rằng việc Laptop quá nóng cũng có thể khiến máy không sạc được. Đôi khi máy quá nóng còn gây ra các tác dụng phụ khác như cháy nổ, bên cạnh đó khi nhiệt độ tăng cao các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin.

Sua lỗi 0 available plugged in not charging

Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể sử dụng máy không quá lâu hoặc sử dụng quạt tản nhiệt dành cho máy tính của bạn, ngoài ra bạn cũng nên tránh đặt máy khi sử dụng vào nhưng nơi mà khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối….Vệ sinh máy thường xuyên là việc nên làm nhằm giúp các quạt giá được thông thoáng và hoạt động hiệu quả

6. Kiểm tra phần mềm máy tính

Sau khi kiểm tra toàn bộ các bước trên mà sạc pin laptop vẫn không vào thì lúc này cần kiểm tra thiết lập pin của máy tính.

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Power Options. Tiếp đến, bạn chọn Plan settings và kiểm tra các thiết lập như pin, màn hình và tùy chọn sleep… Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao.

Với laptop Mac: Bạn hãy truy cập System Preferences > Enegy Saver. Sau đó, bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình.

7. Cập nhật driver cho máy

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Device Manager. Ở mục Batteries, bạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc và một mục được liệt kê là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ Driver, chọn Update Driver. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.

Với laptop Mac: Trên laptop Mac, bạn hãy thử nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Tiếp đến, bạn hãy lắp pin, kết nối bộ sạc, và bật máy tính lên.

8. Thay sạc pin laptop mới

Sau cùng là nếu pin hoặc dây sạc của bạn bị hỏng thì tốt nhất là bạn nên thay mới, hiện nay giá thành của dây sạc pin dao động từ 100-200 ngàn đồng còn pin thì từ 300-1 triệu đồng. Việc thay mới và có bảo hành giúp bạn an tâm hơn và tiết kiệm kinh tế hơn.

9. Các vấn đề phát sinh bên trong

Khi chúng ta đã thử những cách giải quyết bên trên từ việc thay pin mới, thay dây sạc mới, kiểm tra lại thiết lập phần mềm, hệ thống,… mà chưa khắc phục được, thì có thể vấn đề nằm ở bên trong máy. Một số linh kiện có thể bị lỗi dẫn tới việc sạc pin máy tính không vào. Chẳng hạn như lỗi bo mạch chủ, lỗi bảng mạch logic, hay hỏng cảm biến pin. Với tình huống này tốt nhất nên mang máy tới những trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để có thể khắc phục lỗi kịp thời.

10. Liên hệ với bên hỗ trợ

Cách cuối cùng đó là gọi kỹ thuật viên hỗ trợ. Các kỹ thuật viên sẽ xác định vấn đề của máy và dựa vào từng dòng máy tính khác nhau để tìm cách sửa chữa hợp lý. Nếu máy tính mới mua, người dùng nên liên hệ ngay với bên mua bán hoặc trung tâm bảo hành để đảm bảo quyền lợi của mình.

Như vậy Phong Vũ đã hướng dẫn các khắc phục lỗi pin laptop sạc không vào “plugged in not charging” thường xảy ra trên các dòng laptop. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc góp ý có thể để lại bình luận trực tiếp ngay dưới bài viết này nhé.