Làm thế nào để cho máy tính chạy nhanh hơn

Máy tính ngày nay là một thiết bị quan trọng giúp bạn làm việc và giải trí. Đây được coi như "con cưng" của rất nhiều người. Tuy nhiên, đôi lúc "con cưng" của bạn lại mắc bệnh chạy chậm. Hãy cùng Nguyễn Kim giải quyết tình trạng đó qua những cách sau đây nhé!

1. Dọn dẹp "rác" thường xuyên

Bạn biết không? "Rác" trong máy tính cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy chạy ì ạch đấy! Và CCleaner là "công nhân vệ sinh" giúp bạn giải quyết nhanh gọn "rác" của máy. Đây là phần mềm giúp người dùng tìm và xóa các tập tin cache và tập tin lưu tạm vốn không cần dùng ra khỏi máy tính.

Làm thế nào để cho máy tính chạy nhanh hơn

Dọn "rác" sạch sẽ để máy chạy êm ái hơn nào!

Điểm cộng của phần mềm này là thao tác đơn giản và download miễn phí. Có CCleaner, máy tính của bạn sẽ sạch "rác" và giúp các phần mềm sẽ chạy trơn tru hơn.

2. Sử dụng phần mềm diệt virus

Một tác nhân gây hại nghiêm trọng đến máy tính nữa là vius. Vì thế, hãy phòng tránh trước khi chúng có dịp ghé thăm "đứa con cưng" của bạn. Ngày nay có rất nhiều phần mềm diệt virus, thế nhưng nhiều phần mềm cứ bắt người dùng phải tự cập nhật. Hãy thử Security Essentials của Microsoft này xem.

Làm thế nào để cho máy tính chạy nhanh hơn

Bạn đừng quên cập nhật dữ liệu virus hằng ngày nhé!

Đây là một phần mềm miễn phí, khá hiệu quả. Nổi bật hơn là nó sẽ giúp bạn cập nhật dữ liệu virus hằng ngày. Security Essentials mang dung lượng rất nhỏ nên sẽ không làm chiếm nhiều không gian trên máy tính của bạn đâu.

3. Nâng cấp thêm RAM

Chiếc máy tính xách tay của bạn đã quá cũ kỹ. Hãy đi nâng cấp RAM để nó có thể chạy mượt mà hơn nhé! Đây là một biện pháp cải thiện hiệu năng máy ít tốn kém chi phí nhưng có thể giúp máy vận hành được nhanh hơn khi có nhiều phần mềm đang chạy.

Làm thế nào để cho máy tính chạy nhanh hơn

Nâng cấp RAM để máy mạnh mẽ hơn

4. Mua ổ cứng

Việc chứa hàng tá dữ liệu sẽ khiến máy tính chạy chậm. Vì thế nếu cần làm việc với số lượng dữ liệu lớn, ổ cứng là phương án hữu hiệu cho bạn. Nó sẽ thay "kho dung lượng" máy lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và tiện lợi.

Làm thế nào để cho máy tính chạy nhanh hơn

Ổ cứng sẽ giúp bạn lưu trữ nhiều dữ liệu hơn

Ngày nay có rất nhiều loại ổ cứng như HDD hay SSD. HDD là loại ổ cứng truyền thống có giá thành rẻ. Trong khi đó SSD sở hữu giá thành cao hơn HDD bình thường nhưng bù lại tốc độ truy xuất dữ liệu của loại ổ cứng này rất nhanh. Bạn có thể tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại ổ cứng cho phù hợp với mình.

5. Tắt bớt những phần mềm chạy ngầm

Đặc trưng của máy tính là đa tác vụ, tuy nhiên việc đó lại khiến máy của bạn chậm chạm hơn. Một thao tác đơn giản và vô cùng hữu hiệu là tắt bớt phần mềm chạy ngầm. Đây là một trong những nguyên nhân làm máy bạn tốn nhiều RAM và vi xử lý.

Làm thế nào để cho máy tính chạy nhanh hơn

Hãy tắt bớt phần mềm đang chạy ngầm ngay thôi!

Bạn chỉ cần nhấn phải chuột vào thanh Taskbar và chọn "Task Manager", sau đó tìm những tiến trình nào đang chiếm dụng nhiều RAM và bộ xử lý. Nếu phát hiện cái tên nào khả nghi, hãy tra Google tìm hiểu xem nguồn gốc của tiến trình đang chạy đó vì rất có thể đó là malware hoặc virus đang ẩn trong máy làm chiếm tài nguyên xử lý.

6. Giảm các phần mềm đang chạy cùng lúc

Một trong những nguyên nhân làm máy khởi động Windows chậm là do phải "cõng" cùng lúc nhiều phần mềm. Vì thế, bạn hãy tắt bớt những phần mềm không liên quan để máy chạy nhanh hơn.

Làm thế nào để cho máy tính chạy nhanh hơn

Tắt bớt các phần mềm khởi động đi nhé!

Bạn có thể vào Start menu và gõ "msconfig" vào khung search ở Windows 7 hoặc dùng tổ hợp phím "Windows + S" rồi gõ "msconfig" ở Windows 8 và 8.1. Sau đó chọn vào tab Startup và tắt bớt một số phần mềm không cần thiết cho việc khởi động, chọn Apply và restart máy.

7. Thường xuyên khởi động lại máy

Một sự thật là nếu bạn sử dụng máy tính trong thời gian quá lâu, một số phần mềm sẽ chiếm dụng bộ nhớ trên máy. Hãy thử "Restart" lại máy để giải thoát lượng bộ nhớ bị lãng phí đó nhé!

Làm gì để cho máy tính chạy nhanh hơn?

Tham khảo các cách làm máy tính chạy nhanh hơn cùng Laptop Vàng nhé!.

Xóa các file rác. ... .

Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows. ... .

Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết. ... .

Sử dụng Disk Cleanup hoặc Ccleaner. ... .

Chống phân mảnh ổ cứng định kỳ ... .

Chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin) ... .

Vô hiệu hóa chức năng System Restore..

Máy tính bị chậm phải làm sao?

Cách làm máy tính hết lag.

Cách 1: Xóa tập tin rác..

Cách 2: Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows..

Cách 3: Tắt những ứng dụng chạy ẩn trên Windows..

Cách 4: Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt..

Cách 5: Cập nhật phần mềm diệt Virus..

Cách 6: Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất..

Tại sao máy Dell mới mua lại chạy chậm?

Tại sao laptop mới mua mà chạy chậm? - Do chưa nâng cấp Ram Nếu một laptop mới chạy chậm, Ram thường là nguyên nhân chính. Kiểm tra xem Ram có bị quá tải hay không rất đơn giản: Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete trên bàn phím của mình. Sau đó hãy bấm chọn Trình quản lý tác vụ.

Tại sao máy tính của tôi chạy rất chậm?

Máy tính chạy chậm hay treo máy bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng tiêu biểu là do một số nguyên nhân sau đây: + Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc. + Ổ cứng máy tính bị đầy, bị phân mảnh hoặc phần cứng của máy tính có cấu hình yếu. + Nhiều phần mềm chạy cùng lúc khi máy tính hoạt động.