Thay pô xe máy phạt bao nhiêu tiền

Việt Dũng   -   Thứ tư, 30/09/2020 13:54 (GMT+7)

Thay pô xe máy phạt bao nhiêu tiền
Nhiều chủ phương tiện thiếu ý thức nẹt pô sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Ảnh: PLO.

Ông Nguyễn Quang Tiến (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật, để một phương tiện giao thông được bày bán, sử dụng trên thực tế, sản phẩm phải đáp ứng được những điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định.

Trong đó, có những yêu cầu nhất định về lượng khí thải, về âm thanh khi khởi động phương tiện này.

Việc "độ" pô xe, âm thanh phát ra khi khởi động xe sẽ lớn hơn hẳn yêu cầu kỹ thuật ban đầu. Hành vi này là tự ý thay đổi bộ phận kết cấu của xe.

Điều 55, Luật Giao thông đường bộ nêu: Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. …”

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“… 2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:… Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn; …”

Tuy nhiên, trong trường hợp việc thay đổi này là do bạn thực hiện thì căn cứ điểm c Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 30 Nghị định trên cũng quy định về việc xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 - 2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: …

c)Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe…”.

Theo ông Tiến, việc "độ" pô, nẹt pô gây phiền toái, rủi ro và có những hệ luỵ nảy sinh. Tuy nhiên, chế tài xử phạt với mức phạt thấp hiện nay chưa đủ để răn đe các đối tượng coi thường sự an toàn của người tham gia giao thông và thách thức luật pháp.

"Cần có những biện pháp mang tính giáo dục, tác động trực tiếp đến quyền lợi của người điều khiển phương tiện mới mong có sự thay đổi thực chất trong nhận thức của người lái xe", luật sư Tiến nói.

Bình luận:

Bạn nghĩ gì về nội dung này?

Bạn cần đăng nhập để gửi bình luận.

Gửi bình luận

Độ pô xe gắn máy không còn quá xa lạ, độ pô xe được coi là thay đổi kết cấu xe và khi bị CSGT bắt sẽ bị xử phạt như thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Đang có hiệu lực)
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 155/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Pháp luật không cho phép độ pô xe máy

Độ pô xe máy nhằm mục đích thay đổi kết cấu pô xe, khiến tiếng nổ to hơn, giòn hơn, tạo cảm giác “cool ngầu” cho chủ xe. Tuy nhiên, hành vi này lại hoàn toàn bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Việc độ pô để tạo âm thanh to hơn so với thiết kế của nhà sản xuất là hành vi bị nghiêm cấm. Và chế tài xử phạt cũng đã có sẵn trong trường hợp này.

2. Chế tài xử phạt với hành vi độ pô

Trước đây, hành vi độ lại pô, dù chưa gây ra bất kỳ hậu quả gì nhưng nếu bị phát hiện vẫn sẽ bị xử phạt theo Điều 30 nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

Đối với cá nhân thì mức phạt tối đa cho hành vi này là 1 triệu đồng, còn với tổ chức thì số tiền sẽ là gấp đôi, tất nhiên là đi kèm với những hình phạt bổ sung như tạm ngừng, tịch thu pô đã độ.

Tuy nhiên, kể từ năm 2020, hành vi độ pô xe sẽ bị xử phạt với mức nặng hơn được quy định tại Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

Có thể thấy rằng, mức phạt đã tăng lên gấp đôi đối với cả hai chủ thể là cá nhân và tổ chức!

Đó là chỉ riêng với hành vi độ pô, còn nếu đã độ pô gây ồn ào, mất trật tự ảnh hưởng đến mọi người xung quanh thì còn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi này. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

Mức phạt cho hành vi gây ồn ào này khá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, nếu vi phạm quy định về chuẩn tiếng ồn thì người vi phạm cũng có thể bị xử phạt theo nghị định 155/2016/NĐ-CP:

Điều 17. Vi phạm các quy định về tiếng ồn

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 02 dBA đến dưới 05 dBA.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA.

Mức phạt cho hành vi này tùy thuộc theo mức độ tiếng ồn vượt quá quy định. Mức phạt cao nhất lên đến 160 triệu đồng.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Độ pô xe máy bị phạt bao nhiêu? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102.

Xe độ pô thì bị phạt bao nhiêu? mức phạt, xử lý hành chính như thế nào? Có bị tạm giữ xe không?

Xin cho hỏi, xe em do pô cũ bị hỏng nên em đã tháo ra và lắp pô mới, pô mới này có âm thanh lớn hơn pô cũ và cũng không phải chính hãng xe máy sản xuất. Vây nếu em tham gia giao thông mà bị bắt thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền, có bị giữ xe không và có bị tháo pô giữ lại không?

Luật sư Tư vấn Luật Giao thông đường bộ – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

Thời điểm tư vấn: 09/10/2018

Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử phạt hành vi độ pô

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Luật sư trả lời Xe độ pô thì bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật, để một phương tiện giao thông được bày bán, sử dụng trên thực tế, sản phẩm phải đáp ứng được những điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Trong đó, có những yêu cầu nhất định về lượng khí thải, về âm thanh khi khởi động phương tiện này. Do đó, khi bạn có hành vi độ pô xe, âm thanh phát ra khi khởi động xe sẽ lớn hơn hẳn yêu cầu kỹ thuật ban đầu. Để hạn chế tình trạng này, pháp luật có quy định xử phạt hành vi độ pô . Cụ thể:

Về việc bạn có hành vi độ pô xe tức là tự ý thay đổi bộ phận kết cấu của xe, theo quy định Điều 55 Luật Giao thông đường bộ:

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. …”
Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“… 2.Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

… b)Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn; …”

Tuy nhiên, trong trường hợp việc thay đổi này là do bạn thực hiện thì căn cứ điểm c Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

… 4.Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: …

c)Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe; …”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn sử dụng xe độ pô bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, nếu bạn là người điều khiển cũng là người có hành vi tự ý thay đổi bộ phận của xe thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI

Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Thay pô xe máy phạt bao nhiêu tiền