Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Để SEO Youtube hiệu quả không thể thiếu sự trợ giúp đắc lực bởi các công cụ SEO Youtube hiện nay, bao gồm việc nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ, tối ưu thumbnail…Và trong bài viết này, VietMoz sẽ giới thiệu chúng đầy đủ nhất giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa video lên top Youtube.

SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là việc tối ưu kênh, danh sách phát, siêu dữ liệu, mô tả và video của bạn với bộ máy tìm kiếm của Youtube, nhằm xuất hiện trong top đầu khi người dùng truy vấn tìm kiếm trên Youtube.

Trong đó, Googlebot sẽ lập chỉ mục xếp hạng video thông qua việc khai thác sức mạnh văn bản video dưới dạng bản ghi, phụ đề. Đó là lý do mà chúng ta cần phải tối ưu video đúng chuẩn với mục đích là đưa nội dung lên vị trí càng cao trên kết quả tìm kiếm của Youtube.

Nhóm công cụ nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là 1 trong những công đoạn quan trọng đầu tiên mà chúng ta không được bỏ qua. Vì người dùng thường bắt đầu truy vấn thông qua các từ khóa nhằm tìm ra kênh cung cấp nội dung thỏa mãn nhu cầu của họ.

Phương pháp nghiên cứu từ khóa trên Youtube đa phần không khác mấy so với Google Search. Dưới đây là 5 công cụ SEO Youtube hỗ trợ bạn nghiên cứu từ khóa Youtube hiệu quả.

Google Trend là trang web của Google phân tích mức độ phổ biến của các truy vấn tìm kiếm hàng đầu dựa trên nhiều ngôn ngữ và khu vực địa lý khác nhau.

Bạn dễ dàng biết được xu hướng tìm kiếm thịnh hành của người dùng trên internet trong thời gian thực. Điều này cực kỳ có lợi cho bạn trong việc khai thác ý tưởng từ khóa tạo nội dung video cho kênh Youtube của mình.

Để nghiên cứu từ khóa bằng Google Trend, bạn chỉ cần nhập cụm từ tìm kiếm lên thanh công cụ, nó sẽ trả về cho bạn các kết quả như sau:

  • Biểu đồ về sự quan tâm của người dùng cho từ khóa đó.
  • Khu vực nào có xu hướng tìm kiếm nhiều nhất.
  • Các chủ đề có liên quan
  • Các cụm từ tìm kiếm có liên quan.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Lưu ý: Để kết quả trả về chính xác cho từ khóa tìm kiếm trên youtube, bạn cần chọn đến mục tìm kiếm trên Youtube.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh xu hướng tìm kiếm của các cụm từ khóa khác nhau để cân nhắc trong việc chọn lựa chủ đề phù hợp phục vụ cho việc làm video.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Youtube Search Suggest

Với cơ chế gợi ý tìm kiếm từ khóa của Youtube tương tự như Google Search Suggest giúp bạn nắm được ý định tìm kiếm thông qua các từ khóa của người dùng.

Ví dụ: Bạn tìm từ khóa SEO Youtube cho chủ đề “cách làm bánh chuối” sẽ được kết quả hiển thị gợi ý từ Youtube như sau:

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Ngoài ra, bạn có thể tư duy mở rộng chủ đề từ khóa chính của mình bằng cách rút gọn lại cụm từ tìm kiếm. Ví dụ chúng tôi sẽ chỉ tìm kiếm bằng từ khóa “bánh chuối” kết quả như ảnh sau:

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Hoặc bạn thay thế bằng các từ tương tự với cách làm bánh chuối để có nhiều từ mới hơn, ví dụ thay “cách làm” bằng “hướng dẫn làm”.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Có thể thấy việc tư duy nghiên cứu từ khóa ngay trên gợi ý tìm kiếm của Youtube sẽ giúp bạn đa dạng nội dung chủ đề của mình hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng những kết quả tìm kiếm gợi ý ngay trên thanh công cụ của Google, điều này cũng phục vụ bạn mở rộng thêm các từ khóa cho chủ đề của mình.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Đây cũng là 1 trong những mẹo SEO Youtube mà chúng tôi có đề cập ở bài viết trước đó mà bạn có thể tham khảo thêm.

Google Keyword Planner

Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí do Google cung cấp phục vụ cho các nhà quảng cáo xác định được đối tượng mục tiêu mà họ đang tìm kiếm. Nói đúng hơn là với công cụ này bạn sẽ biết được các từ khóa thích hợp nhất phục vụ cho các chiến dịch quảng cáo.

Bên cạnh phục vụ nghiên cứu từ khóa cho SEO Google Search hay quảng cáo Google thì nó cũng giúp bạn trong việc khám phá ra những từ khóa cho các video bạn sắp tạo trên kênh của mình.

Để sử dụng Google Keyword Planner, đầu tiên bạn cần có tài khoản Google Ads, sau đó chọn Công cụ lập từ khóa trên màn hình:

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Tiếp theo, bạn chọn tính năng mà mình muốn nghiên cứu bao gồm “ Khám phá các từ khóa mới” và “Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm”.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Đối với tính năng Khám phá các từ khóa mới, bạn tiến hành nhấp tối đa 10 từ khóa chính mà bạn quan tâm:

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Để tìm ý tưởng từ khóa mới, bạn cần thêm bớt từ khóa gốc ban đầu kết hợp thay đổi vị trí mà khoảng thời gian cho nó. Sau đó tiến hành lọc các từ khóa thông qua các chỉ số được hiển thị trên báo cáo bao gồm cột từ khóa, số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng, giá đầu thầu, ..

Đối với tính năng nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm bằng Google, bạn cũng thao tác tương tự tuy nhiên nó sẽ dựa trên từ khóa bạn sắp sửa sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo tiếp theo.

Có thể thấy bên cạnh phục vụ cho người chạy quảng cáo Google có thêm nhiều ý tưởng các từ khóa mới, thì nó còn phục vụ cho việc SEO Youtube và SEO Google trong tương lai.

Keywordtool.io

Keywordtool.io là 1 trong những công cụ SEO Youtube mà bạn khó lòng bỏ qua bởi những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại, cụ thể là hỗ trợ nghiên cứu từ khóa không chỉ phục vụ cho việc SEO website mà còn cả SEO Youtube.

Cụ thể, với công cụ này bạn dễ dàng tìm kiếm được các từ khóa liên quan đến cụm từ mà bạn nhập vào, nói đúng hơn là các biến thể liên quan tới từ khóa gốc…Kèm theo đó là các chỉ số báo cáo liên quan bao gồm dung lượng tìm kiếm từ khóa đó theo tháng, mức độ cạnh tranh và giá CPC.

Ahrefs

Ahrefs được biết đến là 1 trong những công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh cực tốt, song song với đó là các tính năng nghiên cứu từ khóa, content trên các công cụ tìm kiếm.

Tương tự như cách thức tìm kiếm từ khóa trên Google, công cụ cho phép bạn nghiên cứu từ khóa ngay trên Youtube. Nhiệm vụ của bạn là chỉ cần điền cụm từ khóa chính ngay trên tính năng Keyword Explorer của Ahrefs, bạn sẽ nhận được kết quả các từ khóa liên quan tương ứng với mức độ cạnh tranh, volume tìm kiếm tương ứng.

Đây là công cụ có mất phí, bạn sẽ cần phải chi trả 1 khoản tiền nhất định để có thể sử dụng được nó.

Nhóm công cụ hỗ trợ làm ảnh Thumbnail Youtube online

Thumbnail Youtube hay còn được gọi với cái tên là ảnh thu nhỏ được sử dụng để chỉ việc xử lý ảnh ra một kích thước nhất định, như ảnh đại diện cho video..thu hút người dùng nhấp chuột.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Hiện nay có vô số công cụ để bạn tạo ra những thumbnail đẹp chuẩn tối ưu SEO Youtube hiệu quả. Trong phần này, VietMoz sẽ chỉ ra cho bạn công cụ Canva hỗ trợ bạn tạo thumbnail đơn giản và nhanh chóng nhất.

Canva

Canva là nền tảng thiết kế chỉnh sửa ảnh online nhanh chóng thông qua các thao tác kéo thả cực kỳ tiện lợi. Với công cụ này bạn dễ dàng hơn trọng việc tạo được một thumbnail Youtube mang dấu ấn phong cách riêng cho kênh mình.

Quá trình này diễn ra nhanh chóng nhờ nhiều mẫu template có sẵn bạn dễ dàng tùy chỉnh ảnh,chữ và kích thước là đã có ngay một thumbnail như ý. Ngay trên trang chủ của Canva bạn chọn Social Media => Chọn Youtube thumbnail công cụ sẽ chuyển bạn đến trang thiết kế ảnh với kích thước size ảnh tương ứng.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Với Canva bạn có thể sử dụng miễn phí, tuy nhiên để sử dụng được đầy đủ các tính năng và hình ảnh đa dạng hơn bạn có thể mua tài khoản CanVa Pro.

Nhóm công cụ SEO YouTube tổng thể

Để phân tích tình hình kênh, video của đối thủ cạnh tranh cũng như phục vụ cho chiến lược SEO Youtube chuẩn chỉnh hơn thì không thể thiếu các công cụ SEO Youtube tổng thể.

Một số cái tên điển hình nhất hiện nay, được nhiều người làm SEO yêu thích lựa chọn đó là:

YouTube Analytics

YouTube Analytics là công cụ được tích hợp ngay trong Youtube Studio, hỗ trợ bạn trong việc theo dõi hiệu suất hoạt động của kênh vao gồm các chỉ số và báo cáo phân tích video.

Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng xem các số liệu khác nhau trên các thẻ của cả kênh, hoặc cho từng video nhất định. Sẽ có 5 thẻ mục chính mà bạn cần quan tâm đó là:

  • Mục tổng quan
  • Phạm vi tiếp cận
  • Mức độ tương tác
  • Đối tượng người xem
  • Doanh thu

Để đi sâu hơn từng mục bạn sẽ dành thời gian tham khảo thông tin cơ bản đã được Youtube Studio hướng dẫn.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

TubeBuddy

Đây là 1 trong những tiện ích hay ho nằm trong top công cụ SEO Youtube mà bạn nên sử dụng. Nhờ công cụ tích hợp dễ dàng ngay trên các trình duyệt lớn như Chrome, Firefox, bạn dễ dàng tận dụng nó trong việc tối ưu cho từng video của riêng mình. Với các tính năng quản lý danh sách phát, quản lý bình luận, chủ đề video, thẻ tags… giúp bạn đưa ra các phương pháp hay nhất để video có cơ hội hiển thị nhiều hơn trên Youtube.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

VidIQ

Tương tự như TubeBuddy, VidiQ cũng là một tiện ích mở rộng giúp người sáng tạo video trên Youtube tìm được các ý tưởng mới cho từ khóa. Với tính năng mạnh mẽ hỗ trợ tạo tiêu đề mà mô tả, thẻ thân thiện với SEO, đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời trong việc SEO Youtube hiệu quả mà bạn khó lòng bỏ lỡ. Bạn cũng có thể đọc hướng dẫn sử dụng VidiQ của Backlinko để biết áp dụng cho việc tối ưu video trên kênh mình.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Tubics

Tubics là 1 trong những công cụ SEO Youtube tiếp theo mà bạn có thể tham khảo sử dụng trong việc phát triển kênh tiếp cận được với nhiều người xem hơn. Với công cụ này bạn sẽ nhận được những gợi ý rõ ràng trong việc tối ưu cho từng video trên kênh của bạn.

Một số tính năng nổi bật của Tubics mà bạn có thể tham khảo như: Phân tích kênh của đối thủ cạnh tranh, phân tích trên chính kênh của bạn, theo dõi đo lường hiệu suất của kênh theo từng từ khóa nhất định, gợi ý thumbnail phù hợp thu hút lượt nhấp hơn.

Top 10 kênh youtube việt nam wiki năm 2023

Kết luận

Trên đây là 10 công cụ SEO Youtube mạnh mẽ nhất hiện nay mà VietMoz giới thiệu đến các bạn, hy vọng chúng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các chiến lược SEO top video trên Youtube hiệu quả hơn. Nếu bạn có câu hỏi liên quan về chủ đề này, vui lòng để lại bình luận ngay dưới bài viết, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất! Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Nguồn: vietmoz.edu.vn
Bản quyền thuộc về Đào tạo SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả