Cung điện buckingham là của ai

Cung điện Buckingham là trụ sở hành chính của chế độ quân chủ Anh từ năm 1837. Đây cũng là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Vương quốc Anh, thu hút 1,6 triệu lượt khách du lịch mỗi năm và là nơi ở chính thức của nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Nổi tiếng là vậy, nhưng nơi đây cũng chứa những bất ngờ thú vị mà không phải du khách nào cũng biết.

Khu đất xây dựng cung điện Buckingham ban đầu được mua để trồng dâu tằm

Trước khi được xây dựng một lâu đài nguy nga tráng lệ như hiện nay, mảnh đất của lâu đài từng là khu đất trống. Tuy nhiên vua James Đệ Nhất thích mảnh đất này đến mức quyết định mua chúng để sử dụng làm công viên hoàng gia. Vào năm 1600, nhà vua đã ra lệnh trồng những bụi dâu tằm tên khu đất này. Tuy nhiên, do mùa màng thất bát nhiều năm, cuối cùng nhà vua quyết định đóng cửa vườn dâu và khu đất bị bỏ hoang từ đó.

Cung điện không được đặt tên bởi một vị vua hay nữ hoàng

Vào năm 1703 công tước xứ Buckingham là John Sheffield đã cho xây dựng một toà biệt thự lộng lẫy và đặt tên là “Buckingham House” với mục đích làm một nhà nghỉ dưỡng cho gia đình. Sau đó, vua George Đệ Tam đã mua lại toà lâu đài vào năm 1761 như một món quà dành tặng cho nữ hoàng Charlotte. Nơi đây được tu sửa trở thành một cung điện hoàng gia, tuy nhiên đức vua vẫn giữ nguyên cái tên Buckingham ban đầu do công tước John Sheffield đặt.

Cung điện được mua với giá vô cùng rẻ

Vua George Đệ Tam đã mua lại toà biệt thự Buckingham từ tay công tước Sheffield với mức giá vô cùng rẻ, chỉ 32.784 USD. Nếu tính theo tỷ giá hiện đại thì lâu đài Buckingham được sang tay với mức giá khoảng 4,7 triệu USD. Đây có thể xem là mức giá quá rẻ cho một toà cung điện khổng lồ toạ tạc trên khu đất vàng đắt đỏ bậc nhất thế giới ngày nay.

Buckingham từng bị những tên trộm vặt ghé thăm

Bất kỳ cung điện hoàng gia nào cũng luôn là mục tiêu của những tên trộm, tuy nhiên cung điện Buckingham lại nghênh đón những tên trộm khá “đặc biệt”. Mục tiêu của tên trộm này không phải là kho báu quý giá trong cung điện mà chỉ là những thứ khá vặt vãnh. Vào khoảng năm 1838 và 1841 một cậu bé bán báo tên là Edward Jones đã từng ba lần đột nhập vào cung điện Buckingham. Cậu ta đã vượt qua được hàng rào an ninh vô cùng nghiêm ngặt chỉ để lấy trộm đồ ăn trong bếp và … chiếc quần lót của nữ hoàng. Thậm chí, khi bị tóm, Edward Jones còn khai đã từng thử ngồi lên ngai vàng để xem có cảm giác thế nào.

Trong lần bị bắt đầu tiên, hắn ta bị chính phủ Anh đày sang Brazil. Tuy nhiên, sau 2 năm Edward Jones trốn được và quay về Anh tiếp tục đột nhập cung điện lần thứ 2. Lần này, hắn bị nhốt trên một con tàu ngoài khơi trong 6 năm rồi lại trốn thoát. Lần thứ 3 bị bắt, hắn bị đày ải sang Úc và sống đến hết đời tại đây. Cũng vì “sự nỗ lực” không ngừng đột nhập vào cung điện hoàng gia của Edward Jones mà hắn ta được mệnh danh là tên trộm “kiên cường nhất mọi thời đại”.

Lá cờ trên nóc cung điện sẽ được thay đổi tuỳ vào vị trí của nữ hoàng

Người dân có thể dễ dàng biết được nữ hoàng có đang ở tại cung điện hay không chỉ bằng cách quan sát những lá cờ được treo trên nóc điện Buckingham. Theo quy định, khi nữ hoàng đi công cán, lá cờ được kéo lên trên nóc điện Buckingham sẽ là cờ Union Jack, nghĩa là quốc kỳ của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Còn nếu nữ hoàng đã quay trở về cung điện, lá cờ hoàng gia sẽ được treo lên thay thế.

Cung điện có nhiều cửa sổ và bóng đèn nhất thế giới

Cung điện Buckingham có tổng cộng 760 cửa sổ, 1514 cửa ra vào và 40.000 bóng đèn. Điều này đã khiến cho nơi đây trở thành cung điện có nhiều cửa sổ và bóng đèn nhất trên thế giới. Điều này cũng khiến cho công việc vệ sinh, thay thế cửa sổ và bóng đèn của cung điện khá vất vả. Cứ 6 tuần, tất cả các cửa sổ sẽ được vệ sinh một lần và sau mỗi 4 năm thì toàn bộ bóng đèn trong cung điện sẽ được thay mới hàng loạt.

Có một phòng phẫu thuật bên trong cung điện

Nhà vua Edward Đệ Thất từng bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng dạ dày. Để đảm bảo an toàn cho ông, năm 1902 một căn phòng trong cung điện đã được sửa chữa để trở thành phòng phẫu thuật hoàng gia. Căn phòng này có đầy đủ mọi trang thiết bị y tế như một phòng phẫu thuật tại bệnh viện.

Từng hứng chịu tới 9 quả bom

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, vua George Đệ Lục và nữ hoàng Elizabeth kiên quyết cố thủ tại cung điện Buckingham và từ chối đi di tản. Điều này đã biến nơi đây trở thành mục tiêu hấp dẫn của quân đội phát xít. Theo thống kê, trong suốt cuộc chiến, cung điện Buckingham đã từng phải hứng chịu ít nhất 9 quả bom.

DNHN - Cung điện Buckingham là một biểu tượng của chế độ quân chủ Anh. Đây là nơi sinh sống của Nữ hoàng, Thái tử, các Hoàng tử và gia đình Hoàng gia. Với lối kiến trúc độc đáo, cùng những câu chuyện thú vị về Hoàng gia Anh, nơi đây đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất tại London.

Cung điện buckingham là của ai

Cung điện này được xây dựng trên một địa điểm đã được sở hữu tư nhân ít nhất 150 năm vào năm 1703 cho công tước Buckingham và được bao bọc bởi 3 công viên. Cung điện này từng được vua George III mua lại vào năm 1761 để dành tặng cho hiền thê Charlotte.

Dinh thự Bucking chính thức trở thành cung điện của hoàng gia Anh từ năm 1837. Cung điện Buckingham là dinh thự lộng lẫy nổi tiếng nhất nước Anh, đây cũng là nơi làm việc của Hoàng gia Anh và Nữ hoàng Elizabeth II. Đây là trung tâm của chế độ quân chủ lập hiến Anh. Các bức tường của cung điện đã chứng kiến vô số các quyết định quốc gia, yến tiệc xa hoa và lễ đón tiếp các quan chức nước ngoài.

Cung điện buckingham là của ai

Khi bạn bước qua ngưỡng cửa của cung điện tiến vào đại sảnh bạn sẽ được chiêm ngưỡng cầu thang uốn cong bằng đá cẩm thạch được trang trí bằng những bức chân dung của Nữ hoàng Victoria treo trên tường. Dinh thự được trang hoàng bởi những cột đèn nhấn bằng vàng và màu đỏ quyền lực.

Nơi gặp gỡ và tiếp đãi của Hoàng gia ở phòng ngai vàng là phòng dẫn đến Ban công phía Đông, nơi Hoàng tử William và Công nương Catherine Middleton đã trao nhau nụ hôn trước toàn thế giới trong lễ cưới của họ vào tháng 4 năm 2011. 

Cung điện buckingham là của ai

Các thiết kế nội thất đầu thế kỷ 19 vẫn còn được gìn giữ nhiều trong Cung điện, nhiều trong số đó còn tồn tại, bao gồm việc sử dụng rộng rãi các loại gạch vảy cá có màu sắc rực rỡ và một loại đá khác có màu xanh và hồng. Tất cả các phòng trong cung điện Buckingham đều được trang hoàng nội thất lịch sự. Để khách tham quan có thể hiểu rõ rệt hơn về cuộc sống của Hoàng gia cung điện đã mở cửa 19 phòng khách cho mọi người du lịch. Tới đây, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến cuộc sống xa hoa lộng lẫy với bộ sưu tập đồ nội thất và những bức tranh quý nhất toàn cầu.

Điện Buckingham có diện tích sàn 77.000 m2. Cung điện có tất cả 19 phòng khách, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia, 78 phòng tắm, 188 phòng dành cho nhân viên của cung điện, 92 phòng làm việc. Cung điện là nơi Nữ hoàng Anh và các thành viên trong hoàng tộc tiếp đãi khách và tổ chức các nghi lễ quý phái. Tuy không phải là phòng trưng bày nghệ thuật hay bảo tàng, bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân trong cung điện có thể sánh với nhiều bộ sưu tập quốc gia. Và thật không ngoa khi nói cung điện Buckingham chính là một bảo tàng nghệ thuật hàng đầu nước Anh khi nơi đây được trang hoàng bằng vô số những bức tranh đầy chất nghệ thuật nổi tiếng, hệ thống đèn treo sang trọng được kết nối bởi những chiếc cầu thang gắn đá cẩm thạch tỉ mỉ..

Cung điện buckingham là của ai
Cung điện buckingham là của ai

Nếu như đến khi đến đây vào mùa xuân, phong cảnh xung quanh tràn ngập sắc hoa thủy tiên vàng, đây là loài hoa đặc trưng của đồng quê nước Anh. Cung điện Buckingham cũng là điểm đến gặp gỡ của người dân nước Anh vào dịp lễ ăn mừng của đất nước cũng như thời kỳ khủng hoảng. Thiết kế của hoa viên khá đặc biệt có thể đưa mọi người ngược thời gian trở về những năm 1852, khi cung điện bắt đầu là nơi ở của Hoàng gia. Vườn Buckingham là khu vườn tư nhân lớn nhất tại London.

Khu vực hồ trung tâm của cung điện có diện tích rộng hơn 3 mẫu Anh. Dưới thời vua George VI và Nữ hoàng Eliza- beth II đã đổi mới rừng cây kiểu Victoria thành vườn hoa. Đây cũng là nơi trú ngụ của hơn 30.0000 loài chim. Khu vực này còn có một đoạn đường dài gần nửa cây số tới thẳng trung tâm hồ. Phía Nam của hồ là toàn cầu của các loài động vật hoang dã. Nơi đây được ví như trái tim của London với cảnh quan tuyệt đẹp và trong lành.

Di chuyển từ cửa cung điện tới hồ trung tâm người ta sẽ được chiêm ngưỡng tới 350 loài hoa và tìm hiểu cuộc sống của các loài động vật, loài chim. Hồ trung tâm là nơi đẹp và yên tĩnh nhất cung điện Buckingham.

Cung điện buckingham là của ai

Cung điện Buckingham là địa điểm dừng chân mơ ước của nhiều người. Nơi đây toát lên sự hào nhoáng và đẳng cấp của mình khiến bất kỳ ai cũng thấy choáng ngợp vẻ đẹp bên trong cung điện hoàng gia Anh. Nếu thích đến những nơi cổ kính và nguy nga thì bạn không nên bỏ qua chuyến tham quan đến Anh để chiêm ngưỡng cung điện lộng lẫy này.

Cung điện buckingham là của ai
Cung điện buckingham là của ai